ดูดีได้ใน 7 ประการ ด้วย Plank ท่าเดียว เอ๊ะ! นี่มันโฆษณาครีมรึเปล่า 555 ไม่ใช่นะคะ วันนี้ปุ๋ย (palouis) ชวนคุยเรื่องประโยชน์จากท่าง่ายๆ อย่างการออกกำลังกายท่า Plank กันค่ะ

เวลาปุ๋ยไม่ค่อยมีเวลา งานยุ่งหัวฟูเห็ดหูหนูขาว 555 ก็จัดท่า Plank นี่ล่ะ ท่าเดียวเอาอยู่ ซึ่งทาง Brighside บอกไว้ว่า ถ้าเราจัดท่านี้ทุกวันจะเห็นประโยชน์ที่มากมาย จริงๆ 😀 ตามไปดูกันค่ะ

gym_9696

1.ท่าเดียวใช้กล้ามเนื้อครบส่วน

ว่ากันว่าถ้า plank เป็นเหมือน ideal exercise (การออกกำลังกายแบบอุดมคติ) เพราะว่าท่าเดียว แต่ใช้กล้ามเนื้อหลักของร่างกายทั้งหมด ทั้งส่วนหัวไหล่ หน้าอก หน้าท้อง หน้าขา หน้าแข้ง น่ารัก  #เดี๋ยววว 555 เอาเป็นว่า ตามรูปเลยค่ะ เห็นได้ว่าใช้กล้ามเนื้อเยอะมากจริงๆ ซึ่งการใช้กล้ามเนื้อพวกนี้จะช่วยทำให้เรา shape รูปร่างโดยรวมให้ดีขึ้นด้วยนะ

146507794098562443_dRF6KlgT_c
girlgonehealthy.com

 

2.ลดอาการบาดเจ็บบริเวณหลัง

การบริหารด้วย ท่า Plank ที่ถูกวิธีจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อหลังให้แข็งแรง American Council on Exercise เค้าบอกไว้ค่ะว่า การที่เราทำท่า Plank บ่อยๆ จะช่วยลดอาการบาดเจ็บบริเวณหลัง โดยเฉพาะหลังช่วงบน

3. กระตุ้นระบบเผลาผลาญก็ได้ด้วย

เพราะว่าการออกกำลังกายด้วยการ Plank นี่ล่ะคือความท้าทายร่างกายทุกส่วนของเราแบบสุดๆ ถ้าใครทำต่อเนื่องได้ทุกวัน (หรือฝืนบังคับตัวเองได้ทุกวัน 555) ก็จะช่วยเผลาผลาญ calories ได้มหาศาลเลยนะจ๊ะ

gym_2654

4. บุคคลิกโดยรวมนี่ดีขึ้นเลยล่ะ 

หากทำท่า Plank อย่าต่อเนื่องจะช่วยทำให้เรามีบุคคลิกโดยรวมที่ดีขึ้น หลังตรงขึ้น การทรงตัวที่ดีขึ้น นั่นก็เพราะว่ากล้ามเนื้อนี่ล่ะ คือส่วนสำคัญของร่างกาย ถ้าคอเรา ไหล่เรา บ่าเรา อกเรา และหลังเราแข็งแรงขึ้น โดยรวมของร่างกายเราก็จะดูดีขึ้นแน่นอนเลย

5. การทรงตัวโดยรวมดีขึ้น

tumblr_inline_mwfo2p4Jdi1rdu2za
Sassygirlfit

อย่างที่รู้ว่าท่า Plank นี่ใช้กำลังใจในการฝืนการทรงตัวให้ค้างไว้ไม่ให้ล้ม การที่เรารู้สึกจะล้มทรงตัวไม่อยู่ในช่วงแรกๆ นั่นอาจเป็นเพราะกล้ามเนื้อบริเวณท้องเรายังไม่แข็งแรง การทำท่า Plank อย่างต่อเนื่องจะทำให้เราทรงตัวได้ดีขึ้น และถ้าอยากฝึกการทรงตัวที่มากขึ้น อย่าลืมลอง Sideplank นะคะ

6. ร่างกาย Flexible ยืดหยุ่นดีขึ้นกว่าเดิม

การทำท่า Plank นอกจากจะช่วยให้แข็งแรง ยังช่วยในเรื่องของการยืดร่างกาย ทั้งในส่วนของ hamstrings ข้อเท้า และนิ้วเท้า ซึ่งในส่วนนี้เองที่ช่วยรองรับน้ำหนักของร่างกายเรา และใช้ในการเคลื่อนไหวทุกวัน

7.จิตใจแจ่มใสขึ้น

เพราะว่าการออกกำลังกายทำให้ความเครียดลดลงได้ด้วยนะ การออกกำลังกายที่ช่วยให้ร่างกายยืดเหยียดจะส่งผลให้รู้สึกสบายตัว ลดความเครียด และอาการเศร้าให้ดีขึ้น

รู้อย่างนี้แล้ว นั่งหน้าคอมเมื่อยๆ ทั้งวัน อย่าลืมลุกมาออกกำลังกายง่ายๆ แต่ได้ผลมากมายอย่างการ Plank กับปุ๋ย (palouis) ไปด้วยกันนะคะ 😀 (ตอนนี้ปุ๋ยทำท่านี้ค้างไว้ได้ 1 นาที 40 วิแล้วล่ะ) สู้ๆค่ะ ^^

 

ไว้เจอกันใหม่ Blog หน้านะคะ 😀

เฮลตี้ไลฟ์ทูเก็ตเตอร์ค่ะ

Palouis’ YouTube Channel (ฝาก Subscribe นะคะ)

https://www.youtube.com/channel/UC_dqJkA0UzyEmdenZu_nHJw

ปุ๋ย ปาหลุย <3

เป็นเพื่อนกับ Palouis – ไม่พลาดสูตรอาหารเฮลตี้ รีวิวร้านอาหารอร่อย ไลฟ์สไตล์

ออกกำลังกายง่ายๆ แชร์กันเพียบ

เพิ่มเพื่อน

♡ meet me:

 

 

 

One thought on “เป๊ะมาก! ดูดีได้ใน 7 ประการ ด้วย Plank ท่าเดียว I palouis”

Comments are closed.