สวัสดีค่ะ เดือนกรกฎาคมแล้ว เผลอแป้บเดียวเวลาวิ่งมาจนถึงเดือน 7 เร็วมากๆ เลย วันนี้ฝนตกด้วย บล็อกนี้เป็น Palouis Talk ครั้งแรกของปุ๋ย 🙂

เล่าก่อน นอกจากเรื่องอาหาร สุขภาพต่างๆ ในบล็อค ปุ๋ยทำ Session นี้ขึ้นมา ไว้เพื่อพูดคุยเรื่องทั่วๆ ไปที่ปุ๋ยเจอในแต่ละเดือน หรือเรื่องที่มีบางคน inbox มาคุยกับปุ๋ยด้วย ถือเป็นทักทายประจำเดือนเนอะ ก็จะพยายามมาเขียนให้ได้ทุกต้นเดือนค่า เอาใจช่วยให้ขยันด้วยค่าา 555 / ล้มตัวห่มผ้านอนต่อ 5555

คืองี้ค่ะ เดือนนี้คุยกันเรื่อง “ไม่กินอ่ะ กลัวอ้วน?” เป็นคำที่ปุ๋ยได้ยินเพื่อนๆ คนรอบตัวพูดบ่อยๆ แล้วปุ๋ยเจ็บปวดทุกครั้งที่ได้ยิน (อย่างที่เพือนๆ ที่อ่านบล็อคปุ๋ยหลายคนรู้ว่าปุ๋ยเป็นคนเฮลตี้ที่กินทุกอย่าง 555 แล้วนี่แฮปปี้มาก ปุ๋ยใช้ชีวิตทานอาหารเฮลตี้และกินได้หมดไม่มีข้อห้ามแบบนี้มา 6 ปีแล้วค่ะ น้ำหนักไม่เพิ่มด้วยนะ ^^ #เฮลตี้สายชิล เน้นความสุข 555)

แบบบางครั้งเราไปงานวันเกิดเพื่อน เราไปทานข้าวเย็นกับเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันน๊านนาน แล้วเราชวน “เฮ้ย แกกินเค้กกัน กินข้าวกัน” หลายครั้งจะได้ยินเพื่อนตอบกลับมาว่า “ไม่กินอ่ะ กลัวอ้วน” หรือ “แข่งลดความอ้วนอยู่แก” … “อ้าวแก แกสายเฮลตี้ แกกินเค้กได้ด้วยเอ๋อ?”

ลึกๆ เราได้ยินแล้วเจ็บปวดแทน คนๆ นึงต้องลดหุ่นไปนานแค่ไหนกันนะ จะไม่ได้ทานเค้กไปนานแค่ไหนกัน เราอยากช่วย เราอยากให้ทุกคนได้กินเค้ก เราเลยเขียน Blog นี้ขึ้นมา 🙂 5555

อย่างนึงที่เราบอกเพื่อนเสมอ หรือเพื่อนๆในเพจ ที่แชทมาคุย คือ

“ถ้ากรุงโรมไม่ได้สร้างในวันเดียวฉันใด การลดหรือการเพิ่มน้ำหนัก ก็ไม่ได้เกิดขึ้นในวันเดียวฉันนั้น” ไม่มีทางจะทานเค้กวันเดียวแล้วอ้วน น้ำหนักตัวในวันนี้เราผ่านเค้กมาแล้วกี่ชิ้น การลดน้ำหนักก็เช่นกัน – ทุกอย่างล้วนใช้เวลา และต้องการการปรับเปลี่ยน สิ่งที่เรียกยากๆ ว่า “นิสัย”

“นิสัย” เป็นสิ่งที่ปุ๋ยเชื่อเสมอ ไม่ใช่เรื่องการกินคลีนเก๋ๆ หรือการบอกคนอื่นว่าฉันเป็นคนเฮลตี้ เอารูปใน ig เป็นตัวการันตี แต่ปุ๋ยเชื่อเรื่อง Healthy Habbits หรือพฤติกรรมที่ต่อเนื่อง แม้เพียงเล็กน้อยแต่ต่อเนืองทุกอย่างจะเห็นผลได้ และพอมันเป็น “นิสัย” เราจะใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติสุข 🙂

“แม้ไม่ได้เอามาโชว์หรืออวดใคร แต่เรารู้ในหัวใจว่าเราเป็น เราทำอยู่ นั่นคือ มาถูกทาง”

เออ ฟังดูยาก แต่คืองี้ค่ะ ถ้าเพื่อนๆ ต้องใช้ชีวิตลดหุ่นตลอดเวลา นั่นไม่ใช่ชีวิตแล้วจ้าาา แต่ถ้าลองปรับเปลี่ยนนิสัยของตัวเล็กๆ น้อยๆ และทำมันอย่างต่อเนื่อง เช่น ใจเย็นกับตัวเองก่อน แล้วค่อยๆ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์เพิ่มเข้ามา

เช่น เปลี่ยนจากข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง เปลี่ยนจากไข่เจียวเป็นไข่ต้ม ออกกำลังกายเล็กๆ ทุกวันวันละครึ่งชั่วโมง ทำมันอย่างต่อเนื่องและยาวนาน จนรู้สึกว่ามันคือ “นิสัย” สิ่งนี้จะอยู่กับเพื่อนๆ ตลอดไป น้ำหนักค่อยๆ ลดลง สุขภาพค่อยๆ ดีขึ้น บอกลาการแข่งลดความอ้วนแบบไม่มีจุดจบไปได้เลย

ลองทำให้ต่อเนื่อง ปรับนิสัยที่เป็นต้นเหตุให้น้ำหนักเพิ่ม

จะเลือกกินมากขึ้น

จะรู้ว่าอะไรมีประโยชน์

จะกินอาหารที่ดีเป็นส่วนใหญ่

จะกินของที่อยากกินด้วย เพื่อให้ชีวิตไม่ขาดหาย (แต่เป็นส่วนเสริม)

จะกินดีเป็นพื้นฐาน

จะได้กินเค้ก

จะออกกำลังกาย

ทำมันอย่างต่อเนือง

เพราะเป้าหมาย คือ เราจะกลายเป็นคนรักสุขภาพ ไม่ใช่นักแข่งขันลดความอ้วน 🙂

ทุกอย่างคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตค่ะ ทำต่อเนื่อง ทำไปเรื่อยๆ แล้วสุขภาพดีจะกลายเป็นนิสัย ได้ใช้ชีวิตอย่างปกติ และมีความสุข : )

> อย่างปุ๋ยใน 1 เดือน

จะทานมื้อเช้าที่มีประโยชน์เกิน 90% เช่น มูสลี่ กาโนล่า ขนมปังโฮลวีททูน่า โจ๊กข้าวโอ๊ต ข้าวกล้องและกับข้าวที่มีไขมันไม่สูง อีก 10% อาจเป็นของที่อยากกินบ้าง เช่น อยากกินมากอย่างหมูปิ้ง แซนวิชชีส (คนเราควรได้กินว่ามะ :p) ก็ทานค่ะ แต่เรารู้ตัวดีว่าเราไม่ได้ทานมันทุกวันจนเป็นนิสัย นิสัยเราคือบรรทัดบนๆ ที่ว่ามา :p ไม่เห็นต้องกลัวเลย : )

มื้อกลางวันและเย็นก็เลือกทาน เน้นให้ครบ 5 หมูและไขมันไม่มากเกินไป

ทำมา 6 ปีแล้วค่ะ กลายเป็นชีวิตไปแล้ว

ปุ๋ยเชื่อจริงๆ ว่า สุขภาพดีเป็นของทุกคน และทุกคนเป็นเจ้าของสุขภาพที่ดีได้ค่ะ  ^^

ปอลอ : เดือนนี้ปุ๋ยจะทำ YouTube เรื่องลดความอ้วนแล้วค่ะ มีเพื่อนๆ ขอกันเข้ามา ปุ๋ยลดมา 6 โลจากการทานอาหารครบ 5 หมู่แบบสบายๆ และไม่เคยอ้วนขึ้นอีกเลยตลอด 6 ปี (จาก 52 มา 46)

ไม่เคยกังวลเรื่องอาหาร ลดครั้งเดียวจบ แล้วใช้ชีวิตแบบ Healthy Habbits ชีวิตแฮปปี้จ้า 😀

อยากให้ทุกคนมีชีวิตที่เฮลตี้และมีความสุขไปด้วยกันนะคะ เอาใจช่วยนะ 🙂

ชีวิตที่ไม่ได้กินเค้กจะเรียกว่าชีวิตได้อย่างไร

#ฝากไว้ให้คิดส์ 555

ด้วยรักและอยากให้ทุกคนได้กินเค้ก

 

Palouis’ YouTube Channel (ฝาก Subscribe นะคะ)

https://www.youtube.com/channel/UC_dqJkA0UzyEmdenZu_nHJw

ปุ๋ย ปาหลุย <3

เป็นเพื่อนกับ Palouis – ไม่พลาดสูตรอาหารเฮลตี้ รีวิวร้านอาหารอร่อย ไลฟ์สไตล์

ออกกำลังกายง่ายๆ แชร์กันเพียบ

เพิ่มเพื่อน

♡ meet me: