เมื่อก่อนคิดว่าแคลเซียมเนี่ย ดื่มนมหรือน้ำเต้าหู้ก็พอแล้ว ซึ่งจริงๆ ปุ๋ย (Palouis)  ดื่มนมเป็นประจำทุกวันตอนเช้าหรือก่อนนอนสลับกันไปกับน้ำเต้าหู้/นมอัลมอนด์ค่ะ

หลังๆ  มาก็เริ่มสนใจเรื่องแร่ธาตุต่างๆที่ร่างกายต้องการมากขึ้น เพราะใช้ชีวิตหนักขึ้น อย่างแคลเซียมเองก็เป็นแร่ธาตุสำคัญที่ร่างกายขาดไม่ได้เด็ดขาดเลยนะ เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้กระดูกและฟันเราแข็งแรงแบบสตรองสุดๆ แถมทำให้การเคลื่อนไหวทุกวันของเรา Active ด้วย 🙂

ถ้าใครที่ออกกำลังกายหนักๆ เจ้าแคลเซียมนี่ล่ะที่เสริมสร้างการทำงานของกล้ามเนื้อให้ดีด้วย 🙂 เริ่มเห็นความสำคัญขึ้นมาแล้วใช่มั้ยเอ่ย

ร่างกายคนเราต้องการแคลเซียมถึงวันละ 1,200 มิลลิกรัมเลยทีเดียว แล้วจะไปหาจากไหนบ้างล่ะ วันนี้บล็อกนี้ของปุ๋ยมีคำตอบแหล่งหาแคลเซียมได้ง่ายๆ มาฝากค่ะ

1. เบสิกเลยคือนม/น้ำเต้าหู้

แหล่งแคลเซียมที่หาง่ายและดื่มสะดวกก็คือนมหรือน้ำเต้าหู้ค่ะ ทั้ง 2อย่างก็มีคุณประโยชน์ต่างกันบ้างเล็กน้อยตามกรรมวิธีการผลิต ทั้งแบบสด พาสเจอร์ไรซ์ และแบบ UHT (กล่อง) ทั้งนี้ก็ตามความสะดวกและความชอบนะคะ แน่นอนว่าดื่มแล้วได้ประโยชน์และแคลเซียมเสริมสร้างร่างกายแน่นอน

2.เพิ่มแคลเซียมเข้าไปอีกด้วยการทานกับข้าวโอ๊ต/ซีเรียล

อีกแหล่งนึงที่อุดมไปด้วยแคลเซียมก็คือข้าวโอ๊ต/ซีเรียลค่ะ แถมยังย่อยช้าและอิ่มท้องได้นานด้วย พอเอาข้าวโอ๊ต/ซีเรียลมารวมกับนม ทานเป็นมื้อเช้า กลายเป็นการรวมตัวของ 2 แคลเซียมในหนึ่งถ้วยเลยล่ะ ในรูปปุ๋ยเทนมทานซีเรียล ข้าวโอ๊ตกับ Mulberry ลูกม่อนที่ปลูกเองที่บ้านค่ะ ^_^ อร่อยและอิ่มไปทั้งเช้า

3.ลองทานปลาเล็กปลาน้อย (เจ้าปลาจิ๋ว) เป็น snack ทานเล่นดูสิ

ระหว่างหว่างมื้อหรือขนมแก้เบื่อ ลองเปลี่ยนมาทานปลาเล็กปลาน้อยหรือเจ้าปลาจิ๋วดูสิ ปุ๋ยเนี้ยชอบปลาจิ๋วมากมาย เพราะกินเพลินแถมได้ประโยชน์จากแคลเซียมเต็มๆ ด้วยนะ แต่ต้องระวังพยายามหลีกเลี่ยงปลาจิ๋วที่ปรุงรสด้วยผงชูรสหรือน้ำตาลมากไป และเลือกปลาจิ๋วแบบอบจะดีกับสุขภาพเรามากกว่าแบบทอดนะคะ ด้วยความเป็นห่วงนะ จุ๊บ 😘


4. เลือกทานแคลเซียมเม็ดชนิดเหลว
สะดวกสุดๆ และเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ คือ แคลเซียมชนิดแคปซูลที่ทานง่ายเหมือนพกแคลเซียมไปได้ทุกที่ ตัวที่ปุ๋ยลองทานก็คือ Lifetune   Seaweed Calcium Plus Mineral ใหม่ล่าสุด ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเกรดพรีเมี่ยม จากนิวซีแลนด์

แคลเซียมในรูปแบบของเหลว
แคลเซียมในรูปแบบของเหลว ซึ่งดีในแง่ที่ร่างกายเราสามารถ ดูดซึมไปใช้ได้เลย  แถมยังไม่ทำให้ท้องผูก ร่างกายเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น ใน 1 เม็ดยังมีแร่ธาตุที่เกี่ยวข้อกับกระดูกอย่างครบถ้วน ทั้งวิตามินดี แมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง แมงกานีส และโบรอน เอาเป็นว่าครบเลย ^^


แคลเซียมจากสาหร่าย

kelp

ตอนอ่านที่ฉลากครั้งแรกก็รู้สึกว่าใหม่มากที่เอาสาหร่ายมาสกัด พอไปค้นดูเลยรู้ว่าเจ้าสาหร่ายที่สกัดมาจากสายพันธุ์อ่านยากๆ แต่หายากมากๆ ชื่อว่า Lithothamnion (ไลโทแทมเนี่ยน) เอร๊ยย เป็นอะไรกับมินเนี่ยนรึเปล่าเอ่ย? 555

ไม่ใช่ๆ คือ สาหร่ายสายพันธ์นี้หายากสุดๆ  เพราะทั่วโลกมีสาหร่ายพันธุ์นี้ขึ้นแค่ 3 ที่เท่านั้น แถมช่วงเวลาที่สาหร่ายเริงระบำใต้ท้องทะเลลึก ยังดูดซึมแร่ธาตุที่จำเป็นกับร่างกายเราเอาไว้ด้วย

จากนั้นจึงนำมาสกัดโดยไม่ใช้ความร้อนและสารเคมี กลายเป็นแคลเซียมในรูปแบบแคปซูลของ Lifetune  ที่รักษาสารอาหารที่ได้ไว้อย่างครบถ้วนค่ะ

ถ้าใครสนใจอยากลอง Lifetune   Seaweed Calcium Plus Mineral  ใหม่ล่าสุด จาก New Zealand ที่ช่วยจูนชีวิตให้สมดุลขึ้นก็สามารถดูรายละเอียดได้ทาง https://www.facebook.com/Lifetunesupplement/ หรือสั่งซื้อออนไลน์ง่ายๆ ที่ : www.bd-heathcare.com ได้เลย

เอาเป็นว่า สุดท้ายแล้วอย่าลืมทานแคลเซียมให้เพียงพอ นอนหลับให้เยอะๆ เพราะการทานแคลเซียมตั้งแต่วันนี้ที่อายุยังไม่มาก จะช่วยให้ร่างกายของเรามี “ต้นทุนแคลเซียม” ในกระดูกสะสมไว้ในวันข้างหน้า อย่าลืมทานในปริมาณที่พอเหมาะด้วยนะคะ อะไรมากเกินไปก็ไม่ดีเนาะ ^_^

สุดท้าย 😀

ชอบเรื่องที่ปุ๋ยเขียน  หรือเห็นว่าสิ่งที่เราเขียนมีประโยชน์ ฝากกด Like เพจให้กำลังใจกันที่ด้านล่างน้าาา ^0^ จะได้เขียนมาฝากกันอีก

*ขอบคุณค่าาา  😀

Facebook:
https://www.facebook.com/palouis

new-facebook-like-button

ไว้เจอกันครั้งหน้ากับบล็อคสุขภาพดีๆ นะคะ ^^/ ปุ๋ย (@palouis)