1. วันนี้เป็นวันที่เราเดินทางมาถึงวันที่ 90 หลังออกจากงานประจำ

เลยคิดว่ามาบันทึกลง Blog ไว้สักหน่อย ไม่รู้ว่าจากนี้ต่อไปอีก 6 เดือน หรือ 1 ปี ชีวิตจะเป็นยังไง หรือเผื่อมีเพื่อนๆ คนไหนกำลังตัดสินใจจะออกจากงานประจำ ก็ถือว่าแบ่งปันกันค่ะ

งานสุดท้ายก่อนปุ๋ยออกมา เราทำงานเป็น Strategic Planner หรือนักวางแผนกลยุทธ์โฆษณาที่ Ogilvy&Mather ค่ะ พูดถึง Ogilvy เป็นบริษัทโฆษณาที่อยากทำงานมาตลอดเลย ถึงตอนนี้ก็ยังเป็นแบบนั้นนะ (my dream Job) เป็นบริษัทที่มี School ให้เรียนรู้ที่ดีมากๆ พี่ๆ น้องๆ ในทีมก็น่ารัก ยังจำวันไปสัมภาษณ์งานได้อยู่เลยว่าตื่นเต้นแค่ไหน และไปเอาความมั่นใจมาจากไหนมากมายไม่รู้ค่าาาาาซิส ที่เชื่อว่า “งานนี้เป็นของเรา รอแค่เราไปสัมภาษณ์งาน” 55555555 โอ้ยยย เกลียดความมั่นใจในตัวเองไปอี๊กกก 55555

แต่สุดท้ายก็ได้มานะ ไม่แห้ว เข้มข้นทุกวันกับการทำงานที่นี่ เหนื่อยมากแต่สนุกมากกกกเช่นกัน รู้สึกขอบคุณความรู้จากที่นี่ซ้ำๆ ที่ให้เราเรียนรู้ ขอบคุณพี่ฝั่นเสมอ

การเป็น Planner ที่นี่ ไม่ได้สอนแค่ระบบความคิดที่ดี แต่สอนการเป็นนักเล่าเรื่องที่ดี

พอถึงตรงนี้บางคนก็คิดอีกแหละ ว่าทำไมออก (ถามกันบ่อยเลย 555) เหตุผลติดตลกที่เราชอบบอกก็คือ นอนไม่พอ (แล้วเพื่อนก็ขำกันไป) 555 หมายถึงว่า หลังจากไปทำเลสิกมา ตาเราแห้งมาก ต้องการการนอนเยอะๆ และการใช้คอมที่ค่อนข้างจำกัด นอนน้อยทีไร ตื่นมาตาบวมเลย รู้สึกร่างกายไม่ไหวล่ะ เพราะเสาร์อาทิตย์ต้องไปดูแล Olive ด้วย ซึ่งก็ต้องตื่นเช้า ถึงใจสู้ ร่างกายไม่สู้ด้วยนาจาาา กลายเป็นว่าทำงาน 7 วันแบบตาไม่ได้พักเลย แล้วธีมของปีนี้เราก็เป็น Healthy & Happy Year ด้วยไง เออ Year Theme มันบังคับนาจาาา

พอต้องไปจริงๆ เลยมานั่งถามตัวเองว่า ถ้าไม่ใช่ Passion เรื่องของการคิดกลยุทธ์งานโฆษณา ในชีวิตเรามี Passion อะไรอีก? / เอานิ้วจิ้มหัวตัวเองคิด

จนมาเจอคำตอบว่า “ทำ Blog / ทำธุรกิจ” ชัดเจนมาก เลยทำให้การลาอกจากงานในฝันของเราไม่เจ็บปวดเท่าไร

โอนย้าย  Passion 

หลังออกจากงานประจำ เราโอนย้าย  Passion มาลง Blog และธุรกิจเล็กๆ ที่เรามีเต็มตัว คิดว่าต้องลองดูก่อน ถ้ายังอยากกลับไปทำงานเมื่อไรก็แค่ไปทำ แค่นี้ง่ายๆ 555

 • มี Website Cheetah Marketing ที่มีส่วนร่วมน้อยมาก จุ๊บหลีดเป็นหลัก เราอยากให้มันเติบโต
 • เรามี Blog Palouis ที่ไม่ได้ Active เท่าไร
 • มี Olive Creative Laboratory

แต่ๆ มันไม่ง่ายเลย ตื่นเช้ามาวันแรกที่ไม่ได้ไปทำงาน เรารู้สึกชีวิตเนิบช้าหมูไก่กุ้งไซบีเรีย มองดูสายลมแสงแดด 555 นี่จะชิลไปไหน งงได้ 2-3 วัน เราก็กางกระดาษเริ่มต้นแผนใหม่ในชีวิตแล้ว และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วง 90 วันที่ผ่านมา และเราอยากบันทึกไว้

Cheetah Marketing


เราไปงาน AdFest2017 #งานประกวดโฆษณาระดับเอเชียที่พัทยามา 3 วัน 3 คืน ในฐานะสื่อของ Cheetahmarketing ดีมากเลย ได้เห็นแคมเปญโฆษณาสนุกๆ จากทั่วเอเชียมากมายมารวมตัวกัน Session บนเวทีก็ความรู้แน่นมา 3 วันเต็มๆ ได้ความรู้ประสบการณ์เยอะมาก รู้จักคนเพิ่มเพียบ
เราไปเจอคนโครตเจ๋งในงาน AdFest มา คือ คุณปุ้ม เจ้าของบริษัท Design Army ที่ Washington, D.C. ที่ไม่ได้จำกัดตัวเองว่าเป็นแค่ Designer

ภาพจาก aday magazine
 • สำหรับเรา เค้าคือสิ่งที่เท่ที่สุดในงาน AdFest คุณปุ้มคำนึงว่า “ทุกคนมีไอเดีย คิดหมดแหละว่าจะทำนู่นทำนี่ สุดท้ายไม่ได้ทำ — พอเห็นคนอื่น “ทำ” มันออกมา กลับโอดครวญว่านี่ไอเดียฉัน ฉันคิดมันมาก่อน” “จำไว้นะ ว่าคุณไม่เคยเป็นเจ้าของมัน จนกว่าคุณจะเป็นคนทำมันออกมา” เห้ย ฟังแล้ว รู้สึกว่าโคตรจริง ไอเดียวิ่งวนอยู่ในอากาศ เข้าหัวคนนั้น ผ่านหัวคนนี้ แต่คนที่ “ทำ” ต่างหากล่ะ “เป็นเจ้าของอย่างสมบูรณ์” เรานั่งฟังเงียบๆ แต่ใจอยากส่ง Reaction Love ให้เค้าผ่านสายตาแบบออฟไลน์ คนคูลๆ
 • ปีนี้เป็นปีแรกของ Cheetah ที่ได้ร่วมงาน Adfest และอีกหลากหลายงาน เราดีใจ ที่มีคนมองเห็นลูกเสือตัวเล็กที่จุ๊บตั้งใจเลี้ยงมาได้ 1 ขวบ เราดูแลส่วน Business จุ๊บดูแล Content
  Cheetah กำลังเติบโต เราคิดแบบนั้นเสมอ ตอนแรกคิดกับจุ๊บว่าจะไปหา Home office เล็กๆ ใช้ทำงานดีมั้ย เพราะหลังเลิกงานเราก็มีงานต้องคิดกันเยอะขึ้น มีที่ทำงานเป็นที่เป็นทางน่าจะดี แต่ทบทวนแล้ว เราใช้แผนที่ปลอดภัยที่สุด และทำให้มันเติบโตมากที่สุด เลยตกลงกันว่าในปีนี้จะเริ่มประกาศหา Editor มาช่วยก่อนคิดทำอย่างอื่น และใบสมัครก็เยอะเกินคาด เราดีใจนะที่มีคนอยากร่วมงานในแนวทางของพวกเรา

Blog Palouis 

 • การกลับมาทำ Blog ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เอาจริงๆ นะ ถึงแม้เราจะโชคดีกว่าหลายๆ คนที่เราไม่ได้เริ่มจากศูนย์ แต่มันท้าทายขึ้นมาก หมายความว่าวันนี้ การจะ engage จากคนมันไม่ใช่รูปแบบเดิมแล้ว ยากขึ้นมากกก จากเขียน เราต้องทำวิดิโอ แฟนเพจเราที่มากดไลค์ อาจลืมเราไปหมดแล้วก็ได้ คนมาคุยกับคุณปุ๋ยงุงิจะจำเราได้มั้ยนะ เรานี่ต้องปรบมือให้กำลังใจตัวเองทุกวันเลยจริงๆ ท้อแล้วก็ต้องลุกมาทำ จนถึงจุดนึงเราก็ต้องคิดแค่ว่า “ไม่มีอะไรหยุดเราได้ ถ้าเราจะทำ” “ลงมือทำ” เพราะทำได้แค่นั้นป่ะวะ 5555

 • ปุ๋ยต้องขอบคุณหลายๆ ท่าน หลายๆ แบรนด์มากๆ ที่ปุ๋ยกลับมาทำ Blog ก็ให้เกียรติและให้โอกาสปุ๋ยเสมอ เดือนแรกได้ไปลองทำสปาที่ Le meridien Spa/ ทานอาหารที่โรงแรม intercontinental bangkok เก็บเป็นประสบการณ์มาฝากเพื่อนๆ ในเพจด้วย ขอบคุณมากๆ เลยนะคะ

เรา Renovate website  www.palouis.com ครั้งใหญ่ ย้าย Host จัดการธีม ติดโฆษณา ใช้เวลาเกือบ 2 เดือนกว่าจะใกล้เสร็จ (ตอนนี้ก็ยังไม่เสร็จนะ) โชคดีเราดันชอบทำระบบหลังบ้านเว็บ ก็เลยทำมันไปได้เรื่อยๆ มาถึงวันนี้ก็ใกล้อยู่ตัวแล้วล่ะ เหลืออีก 20% ก็เสร็จ

 • เราเจอ Juliana – Juliana เป็น PR ที่เชิญเราไปดินเนอร์ที่โรงแรมหนึ่ง เค้าบอกว่าเข้าไปดู blog เราแล้วชอบมาก เราบอกว่ามันยังไม่เสร็จ ไม่ Perfect  — Juliana บอกเราว่า “You ก็รู้ว่ามันไม่มีวัน Perfect” เราว่ามันโคตรจริง ตอนนี้เป็นเพื่อนกัน มาเรียน Olive ด้วยนะ 🙂

 

 • เราเปิด YouTube Channel อัพไปแล้ว 11 คลิป จากตั้งเป้าไว้ 5-6  และขอบคุณ YouTube มาก ตอนนี้ต้องถึงหมื่นวิวถึงจะยอมให้ run โฆษณา (เจียดดดด) ก็ได้แต่ทำต่อไป 5555
 • ไม่มีวันไหนเลยที่เราหยุดทำ ดีบ้างแย่บ้างคละกันไป เสน่ห์อย่างนึงที่ทำให้เรารักตัวเองมากขึ้น คือ เราเห็นความแย่ของงานตัวเอง แต่วันนี้มันดีขึ้นแล้ว เชื่อจริงๆ ว่า คนเราต้อง “ลงมือทำก่อน Perfect” อย่าไปกลัว เรารักความห่วยของตัวเอง เพราะเราได้เรียนรู้ อย่างวันนี้ถ่ายแสงตรงนี้คลิปดำ ภาพสั่น เราก็โพส พรุ่งนี้เราย้ายมุม ภาพก็สวยขึ้น ดีใจที่ตัวเองเอาชนะความคิดที่ต้องสมบูรณ์แบบเท่านั้น แล้วได้ทำงานที่เรียนรู้ไปเรื่อยๆ ออกมา ดีใจที่ตัวเองไม่อายที่จะทำอะไรที่ไม่ได้ดีพร้อมทุกอย่าง “แต่ก็ทำ”
 • โคตรเหนื่อยเอาจริง ตั้งกล้องเอง ถ่ายเอง ตัดต่อเอง ต้องปลุกตัวเองขึ้นมาตอนเช้า ตั้งกล้อง แทนที่จะนอนเปื่อยๆ บนเตียง 555

Imovie 1st Time ไงล่ะ 555 นี่ล่ะ ตอนคิดจะทำไม่ได้นึกถึงดีเทลเลยว่าเบื้องหลังมีอะไรบ้าง เอาเลยจ้านั่งตัดต่อคลิปถึงตี 3 ค่อยๆ เรียนรู้ไปล่ะ เปิด YouTube เรียนโปรแกรมต่างๆ ด้วยตัวเองด้วย อย่าง Photoshop ก็พยายามเรียนต่อยอดจากที่ ตอตาว สอน : )

 • เราไปเรียนการลง Facebook Ad มาด้วย เอามาใช้กับการทำ blog / olive ผลคือ work!

VOOV

 • เราทำ  Live Channel ใน VOOV application ใหม่เครือเดียวกับ Sanook อยู่ใน Session Health ก็ Live Content ในบล็อคเกือบทุกวันนะ เริ่มรู้สึกแล้วว่าการ Live มันง่ายที่จะให้คนเสพ Content ตอนแรกก็ตั้งคำถามนะ ทำยังไงให้คนฟอลโล่เป็นพัน คำตอบคือ ทำทุกวัน มี Content ที่ดี ตั้งใจและต่อเนื่อง ตอนนี้ยอดคน follow 1,400+ ล่ะ เราว่ามันคือ live / Streaming คือ platform อนาคต เลยเอาตัวไปอยู่ตรงนั้น

Olive

 • พา Olive ไปถ่าย MV กับ Move Music ร่วมกับทีมงาน ThaiPBS มาล่ะ หลังจากนั้นเราก็ฟังเพลง Timehop ของน้องเอิ๊ต ภัทรวี วนไป
 • Olive กำลังจะมี  Next Step เร็วๆ นี้ พวกเรากำลังจะเปิด Lab ใหม่

เราไปสอนที่ Marketing จุฬามาด้วย เรานี่โคตรกลัวเลข 555 การได้เป็นเป็นอาจารย์พิเศษที่นี่ทำเอาเรางง คนเป็นอาจารย์นี่น่านับถือมากเลยนะ เพราะเตรียมตัวสอนนานเลยล่ะในการสอนแต่ละครั้ง ยังเหมือนเดิม งานสอนหนังสือคืองานที่เรารัก ถ้ามีโอกาสไปสอนที่ไหน เรายินดีมากมาย เราชอบเจอน้องๆ เวลาน้องมาปรึกษา เอาใจช่วยน้องๆ เสมอ

 • เราได้ลองออกกำลังกายใหม่ๆ อย่างคลาสเต้น Zumba /  Body Jam ไปยิมตอนบ่ายโคตรชิล ไม่มีคนเลย รักมาก รู้สึกได้คุณภาพชีวิตดีๆ
 • ได้นอนเยอะขึ้น แค่นี้ก็สวรรค์แระ 5555

ชีวิตก็ประมาณนี้ รู้สึกหนทางอีกยาวไกล แต่เราก็รักชีวิตเราในทุกช่วงนั่นแหละ

ตอนนี้โตพอที่จะเรียนรู้ว่า งานอะไรที่ไม่สบายใจก็ปฏิเสธไปเถอะ ไม่ว่าจะเงินทอง ชื่อเสียง ก็ไม่คุ้มกับการเอาความสุขตัวเองไปแลกทั้งนั้น

ฝากบอกเพื่อนๆ ที่จะออกจากงาน อย่าลืมไปรายงานตัวกับกรมแรงงานนะจ๊ะ เพราะจะได้เงินมาใช้ เดือนละ 4,500 สามเดือนเต็ม เรารายงานตัวช้าไปหน่อยได้มาแค่ 2 เดือน

ตอนนี้เรามีความฝันใหม่ อยากออก Healthy CookBook โน๊ตไว้เลยตรงนี้ !

ก่อนจากไป ใครเห็นแก่ความตั้งใจ หรือสงสาร 5555 ฝากสับตะไคร้ Subscribe จะรักมากกกก <3

https://www.youtube.com/channel/UC_dqJkA0UzyEmdenZu_nHJw

ปุ๋ย, Palouis

เป็นเพื่อนกับ Palouis – ไม่พลาดสูตรอาหารเฮลตี้ รีวิวร้านอาหารอร่อย ไลฟ์สไตล์ แชร์กันเพียบ

เพิ่มเพื่อน

♡ meet me:

4 thoughts on “Life Diary : บันทึกหลังออกจากงานประจำได้ 3 เดือน I Palouis”

 1. อ่านจนจบเลยยย
  สุดยอดเลยค่ะคุณปุ๋ย ทำชีตาร์ ทำแชนแนลใหม่ๆ แล้วยังกลับมาเขียนบล็อกตัวเองต่อได้อีก
  การกลับมาดูบล็อกตัวเองไม่ให้ร้าง กับการสร้าง content type ใหม่ๆ อรว่าเป็นอะไรที่ต้องใช้การแบ่งเวลาและความตั้งใจสูงมากๆ
  ติดตามนะคะ

  1. ขอบคุณคุณอรมากเลย ปุ๋ยเองก็ติดตามคุณอรและ ContentShifu เสมอ เอาใจช่วยให้เติบโตนะคะ มีโอกาสคงได้เจอกันน้าาา 🙂

 2. เข้ามาอ่านจนจบเลยครับ
  ชอบ
  >>Juliana บอกเราว่า “You ก็รู้ว่ามันไม่มีวัน Perfect” <<
  ทำให้เราต้องมาคิดว่าเห้ย ที่เราบอกว่ามันยังไม่ดีเราเลยไม่ทำ มันไม่ใช่นะ
  ต้องทำก่อนสิ จะได้รู้ว่าออกมาดีหรือไม่ดี ดีก็หาทางทำให้ดีขึ้น ไม่ดี ก็จะได้รู้ไงว่าแก้ตรงไหน
  รอให้ perfect มันก็ไม่ต้องทำกันพอดีจริงๆ
  แอบตามผลงานมาตลอดนะครับ ตอนเห็นทำคลิปคุยเรื่องอาหาร แรกๆ คือแบบ เหยยยขนาดคลิปแรกๆ ยังทำได้ดีเลย
  แค่ทำมันให้บ่อยขึ้น ทุกวัน ความชำนาญ กล้าทำจะมาเรื่อยๆจริงๆ

  ปล.คลาสโอลีฟ เห็นทีไรอยากลงตลอด ติดตรงบอลติดโน่นนี่จริงๆ แต่ละคลาสน่าสนใจมากๆเลยครับ
  ขอให้แข็งแกร่งขึ้นไปเรื่อยๆนะครับ ^^

  1. ขอบคุณน้องบอลมากๆ เลย ตอนที่บอลออกจากงานแล้วมาทำสิ่งที่บอลรัก พี่ว่ามันก็เท่มากๆ เลยนะ เอาใจช่วยเช่นกันค่ะ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *