เช้าวันใหม่เริ่มต้นแล้ว ทุกวันเป็นโอกาสดีๆ ที่เราจะได้ออกไปใช้ชีวิตและมีความสุขค่ะ ไม่ว่าเราจะมีชีวิตยุ่งขนาดไหน จะทำงานดึก นอนน้อย อย่าลืมหาวิธีดูแลตัวเอง ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ 🙂

หลายคนมีเป้าหมาย เช่น อยากจะผิวดีขึ้น อยากน้ำนักลดลง อยากทำงานที่ค้างให้เสร็จ แต่ไปๆ มาๆ หลายครั้งสิ่งที่เราตั้งเป้าไว้ อาจไปไม่ถึงสักที

วันนี้ปุ๋ยมี 9 วิธี ง่ายๆ ที่จะช่วยให้เราเตรียมพร้อมเพื่อสุขภาพดีที่ดีขึ้น มีความสุขขึ้น และที่สำคัญบรรสุเป้าหมายค่ะ ^^

ข้อหนึ่ง เมื่อตื่นแล้วรีบลุกจากเตียงทันที อย่ามัวแต่ขี้เกียจนะ

เมื่อตื่นแล้วอย่ามัวแต่กดเลื่อนนาฬิกาปลุกกันนะคะ เพราะจะยิ่งแต่จะทำให้ชีวิตของเราช้าลงไปเรื่อยๆ จากการนอนหลับ แม้ว่าจะนอนอีกสักแปปหนึ่ง ก็ไม่ได้ช่วยให้เรารู้สึกนอนเต็มอิ่มมากขึ้นเลย แต่จะทำให้ขี้เกียจกว่าเดิมไปอีก ดังนั้นเมื่อตื่นแล้วเราต้องรีบลุกนะคะ เทคนิคง่ายๆ ที่ปุ๋ยทำประจำคือ ใช้นาฬิกาปลุกเป็นจริงเป็นจัง (แทนการใช้ปลุกจากมือถือ) นาฬิกาปลุกที่ไม่มี Snooze และวางไว้ไกลๆ ตัวค่ะ อาจจะยากในช่วงแรก แต่เชื่อมั้ยคะว่า พอเราฝึกได้นาฬิกาปลุกแล้วตื่นเลย รู้สึกสดชื่นเยอะขึ้นเลยล่ะ

ข้อสอง เมื่อตื่นแล้ว พยายามจิบน้ำในตอนเช้าและบ่อยครั้ง

ตอนเราหลับ หมายความว่าเราหลับเป็นเวลา 7-9 ชั่วโมงโดยที่ร่างกายได้ไม่ได้ดื่มน้ำเลย ดังนั้นเมื่อเราตื่นนอนขึ้นมา ควรจะดื่มน้ำสะอาดมากๆ หรือหาน้ำที่ใส่มะนาวฝานสัก 1 แก้ว ก็จะช่วยให้กระปรี้กระเปร่าได้เป็นอย่างดีเลย

ข้อสาม พูดจาคิดบวกเสมอ

เมื่อเราพูดจาดี คิดบวก เริ่มวันใหม่ด้วยความคิดดีๆ และมีความสุข หรือตื่นมาทำสมาธิ ก็จะช่วยให้ร่างกายและจิตใจรู้สึกดีและเตรียมพร้อมที่จะรับสิ่งใหม่อยู่เสมอ เชื่อมั้ยคะว่าถ้าวันไหนปุ๋ตื่นมาแล้วอารมณ์ดีหรือคิดดี วันนั้นเหมือนจะมีแต่เรื่องดีๆ เกิดขึ้นทั้งวัน เพื่อนๆ ลองดูกันนะคะ

ข้อสี่ ขยับร่างกายอย่างมีเป้าหมาย

ลองกระโดดขึ้นลงในตอนเช้าจะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นได้ไปตลอดวัน วิ่งเบาๆ หรืออาจจะเคลื่อนไหวร่างกายแบบง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการวิดพื้น jumping jacks เล่น  squats การออกกำลังกายสัก 15 นาทีในช่วงเช้าจะทำให้ร่างกายมีพลังงานเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เทคนิคคือต้องหาการออกกำลังกายที่ตัวเองชอบ แบบง่ายๆ ที่ทำในตอนเช้าได้ อย่างปุ๋ยจะเล่นแผนรองเท้าหมุนเอวตอนเช้าก่อนไปอาบน้ำ 15 นาทีค่ะ นิสัยเฮลตี้เล็กๆ พวกนี้ล่ะ ทยอยเก็บไปเรื่อยๆ ก็ได้ผลน้า

ข้อห้า รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ตอนนอนนอกจากน้ำแล้ว อาหารก็ถูกเผาผลาญไปเยอะเลย เพื่อทำร่างกายให้ฟิตและสุขภาพดีอยู่เสมอเราต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ตอนตื่นนอนค่ะ ปุ๋ยแนะนำอาหารในมื้อเช้าที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งให้มากให้มาย เช่น ไข่ไก่ ผลเไม้สด ขนมปังไม่ขัดสี ก็จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นตลอดวันอย่างแน่นอน ^^

ข้อหก คิดแต่เรื่องดีอยู่เสมอ

ตั้งเป้าหมายให้ความคิด คิดแต่เรื่องที่มีความสุขหรือเป็นเรื่องที่ดีตลอดวัน เมื่อเราเริ่มต้นด้วยความสดใสแล้ว วันในทุกๆ วันของเราย่อมสดใสไปตลอดทั้งวันแน่นอน เคยได้ยินมั้ยคะว่า ความคิดมีแรงดึงดูด ปุ๋ยเชื่ออย่างนั้นจริงๆ น้า เราคิดดีก็ดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามาค่ะ

ข้อเจ็ด วางแผนล่วงหน้าในแต่ละวัน

ข้อนี้สำคัญมากกกกก และปุ๋ยก็ทำเสมอเลย ด้วยอาชีพการงานที่เป็น Planner (นักวางแผนค่ะ) ทุกเดือน ทุกอาทิตย์และทุกวัน เราควรวางแผนให้ดีเลย ปุ๋ยเชื่อเรื่องของการตั้งเป้าหมายอย่างชัดเจน จากนั้นวางแผนอย่างเป็นลำดับขั้น เป็นกลยุทธ์แห่งความสำเร็จอย่างหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ โดยในทุกวันเราอาจจะพยายามตั้งเป้าหมายในแต่ละวันสัก 3 อย่างให้สำเร็จ เช่น ออกกำลังกายตอนเช้า ส่งงานสำคัญก่อนเที่ยง ทานมื้อเย็นให้น้อยลงและครบหมู่ และทุกวันลองทำให้สำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ดูค่ะ

ข้อแปด อย่าลืมความรู้ตลอดเวลาน้า

เพราะปุ๋ยเชื่อจริงๆ ค่ะว่า ความสวยอาจตามทันกันหมด แต่ความรู้นี่ไม่แน่ 555 ฉะนั้นเราต้องเพิ่มพูนความรู้ให้เราดูแซ่บทั้งภายนอกและภายในนะคะ หาความรู้เยอะๆ นี่ดีมากเลยน้า เชื่อมั้ยว่าเวลาเจอคนแปลกหน้าบางทีเราคุยเรื่องที่สนใจได้ยาวเลย การหาความรู้ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องอ่านหนังสือเรียนหรือดูสารคดี แค่การลากเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์หรือฟังวิทยุยามเช้า อ่านข่าวที่น่าสนใจ พยายามดูดซับความรู้ให้ได้มากที่สุดจากสิ่งรอบตัวค่ะ และที่สำคัญ ความรู้มีไว้ให้เราเรียนรู้และรู้ตัวว่าเราไม่รู้ ไม่ใช้มีไว้ใช้เพื่อดูถูกใครนะคะ แบบนั้นไม่น่ารักน้าาา

ข้อเก้า รอยยิ้ม

รอยยิ้ม จะช่วยให้ทำให้ความคิดและความรู้สึกที่ไม่ดีให้หายไป เคยอ่านมาค่ะ ว่าถ้าอยากเริ่มต้นวันใหม่ให้สดใส ลองยิ้มให้กระจกดู ฟังดูเพ้อ แต่ทำแล้วจะตลกตัวเองจนหัวเราออกมา

และนั่นคือการเริ่มต้นวันที่ดีค่ะ 😀

ดังนั้นเมื่อตื่นนอนแล้วลองทำตามทั้ง 9 ข้อนี้นะคะ อาจจะขาดเหลือไปบ้างก็ไม่เป็นไรค่ะ อย่างน้อยเราก็เริ่มที่จะเปลี่ยนแปลงนิสัยเล็กๆ ของเราให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น สำหรับวันนี้หวังว่าบทความนี้จะทำให้เพื่อนๆ เริ่มมีความพร้อมในตอนเช้า เพื่อชีวิตที่มีสุขภาพดีและมีความสุขไปด้วยกันนะคะ

 

หวังว่าจะได้ประโยชน์

ขอบคุณที่อ่านตัวหนังสือของเราค่ะ ^^

ด้วยรัก

ปุ๋ย, Palouis

สูตรอาหารเฮลตี้บิ้วตี้ ไลฟ์สไตล์ เทคนิคออกกำลังกายง่ายๆ แชร์กันเพียบ

♡ meet me:
FB facebook.com/palouis

YouTube https://www.youtube.com/palouis
IG palouis
VOOV palouis

Leave a Reply

Your email address will not be published.