หยุดยาวหลายวัน ใครๆ ก็ไม่อยากจะทำงาน T.T ทุกคนต้องเคยมีประสบการณ์แบบนี้ คือไม่อยู่ในอารมณ์จะทำงาน ถึงแม้จะรู้ว่ามันจำเป็นต้องทำ เราจะก้าวข้ามความรู้สึกแบบนั้น และทำให้งานเสร็จได้อย่างไร บทความจาก Entrepreneur ชิ้นนี้มีคำแนะนำมาให้ค่ะ

ให้รางวัลตัวเองก่อนเริ่มงาน

แรงจูงใจเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะก่อนเริ่มงาน ดังนั้น เราควรจะกระตุ้นตัวเองด้วยการให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ เช่น ของหวาน กาแฟที่ชอบ หรืออาจจะเป็นคลิปวิดีโอตลกๆ

จัดระเบียบพื้นที่ทำงาน

ก่อนเริ่มงาน ควรจะทำให้โต๊ะทำงานอยู่ในสภาพที่เหมาะสม อาจจะเริ่มจากการเก็บสิ่งของที่ไม่จำเป็น เอาไปไว้ในที่ที่มันควรจะอยู่ วิธีการนี้จะช่วยให้เราไม่เสียสมาธิในขณะที่กำลังทำงานตรงนั้น

ฟังเพลง

ลองสร้างความพร้อมด้วยการผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ ดนตรีก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสม อาจจะลองฟังเพลงคลาสสิกหรือแจ๊ซ เพื่อสร้างความสงบในใจ และช่วยให้ความคิดไหลลื่น

หรืออาจจะลองเปิดหน้าต่างรับอากาศบริสุทธิ์เพื่อช่วยให้สมองได้รับออกซิเจนมากขึ้น

เริ่มจากสิ่งเล็กๆ

ถ้าต้องทำงานใหญ่ๆ แล้วรู้สึกท้อแท้ ลองแบ่งมันออกเป็นสเต็ปย่อยๆ เพื่อช่วยให้ตัวเองจัดการได้ดีขึ้น แน่นอนว่ามันจะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นด้วย เพราะทำให้เราติดตามวัดผลได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ การทำงานเล็กๆ สำเร็จ จะเป็นแรงบันดาลใจให้เราเริ่มทำงานในสเต็ปต่อไป จนกระทั่งงานโปรเจกต์ใหญ่สำเร็จ

ทำงานกันเป็นทีม

เพิ่มแรงจูงใจในการทำงานด้วยการร่วมมือกับคนอื่นๆ ซึ่งก็อาจจะช่วยให้บรรยากาศในการทำงานเหมือนกับทำงานกลุ่มสมัยเป็นนักเรียน และจะดียิ่งขึ้นไปอีกถ้าได้ร่วมงานกับคนที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจหรือชอบมีส่วนร่วมกับงาน

วาดฝันถึงความสำเร็จ

ลองหลับตาสัก 2-3 นาที และจินตนาการถึงความสำเร็จในอนาคต มีผลการศึกษายืนยันว่าวิธีนี้ช่วยสร้างแรงกระตุ้นให้คุณลงมือทำงานได้จริง ดังนั้น ก่อนจะลงมือทำงานก็ลองสร้างเป้าหมายความสำเร็จในใจให้เกิดขึ้นก่อน

ลงมือทำซะ!

ก็เหมือนกับสโลแกนของ Nike ที่บอกว่า Just do it เมื่อคุณรู้ว่าต้องทำ ก็จงทำ ละทิ้งทุกสิ่งรอบๆ ตัว และอารมณ์ความรู้สึกที่อยากจะผัดวันประกันพรุ่ง เพราะแค่เริ่มต้นก็เท่ากับสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง ดังนั้น เริ่มให้เร็วก็สำเร็จได้เร็ว แล้วคุณจะพบว่าการเริ่มลงมือทำมันง่ายกว่าที่คิด

 

เอาใจช่วยทุกคนนะคะ 🙂

ด้วยรัก♡

ปุ๋ย, Palouis

ไม่พลาดสูตรอาหารเฮลตี้ รีวิวร้านอาหารอร่อย ไลฟ์สไตล์ แชร์กันเพียบ

เพิ่มเพื่อน

ที่มา  Cheetah Marketing (Content Partner)

♡ meet me:

8 thoughts on “7 วิธีกระตุ้นให้ตัวเองลงมือทำงานในวันที่แสนจะขี้เกียจ I Palouis”

  1. Great write-up, I’m normal visitor of one’s website, maintain up the excellent operate, and It’s going to be a regular visitor for a lengthy time.

  2. I felt wonderful reading this article and I believe you’re absolutely correct. Let me know in the event that you’re considering kik app download, that’s my principal competence. I hope to see you soon enough, take care!

  3. You’re totally right and I definitely trust you. If you want, we might as well talk about shareit app free download, something which fascinates me. Your site is definitely remarkable, regards!

  4. You are completely correct, I would really like to know new information on this particular subject! I am as well interested in medical malpractice lawsuit as I consider it is really very trendy these days. Keep this up!

  5. I constantly read through your site content closely. I am also looking into omega xl for sale, you could write about that occasionally. Have a good day.

Leave a Reply

Your email address will not be published.