เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา นับได้ว่าเป็นช่วงขี้เกียจของปุ๋ยเลยค่ะ 555 อย่างหลายคนที่อ่านบล็อคปุ๋ยผ่านตาบ้างแล้ว คงพอรู้ว่า ช่วงนี้ปุ๋ยออกจากงานประจำ และมีเวลาว่างมากขึ้น

เชื่อมั้ยคะว่า เวลาว่างนี่อันตรายเหมือนกันนะ 🙂

ปุ๋ยเองไม่เคยคิดถึงจุดนี้เลยค่ะ ตอนทำงานประจำคิดแต่อยากมีเวลาว่างมากๆ แต่พอมีมากเข้าจริงๆ กลับอยู่จุดที่เรียกว่า “ไปไม่เป็นเลย”

การทำงานประจำเหมือนเราเป็นลูกข่างหมุนวน ใช้ชีวิตตามโลกที่หมุนไป พอต้องหยุดลูกข่างนั้นลง ความงงก็เข้ามาคลืบคลาน รวมถึงความขี้เกียจอาจกำลังเข้ามายึดครองพื้นที่ประจำวันของเราซะง่ายๆ อย่างนั้นเลย

ตอนทำงาน Schedule / Calendar ตารางชีวิตประจำวันเราจะถูกลงแน่นเอาไว้หมด พอมีเช้าที่แสนเนิบช้า ชีวิตที่อิสระขึ้น ตื่นมาบางครั้งดูเหมือนจะไม่มีอะไรรอเราอยู่เลย จนปุ๋ยมาเจอกฎ หรือ แนวคิดนึงที่เรียกว่า 5 Second Rule (กฎ 5 วินาที) แล้วปรับใช้กับชีวิต

ปุ๋ยเห็นว่ามันได้ผลมาก มีประโยชน์มาก เลยต้องขอหยิบมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังค่ะ มันกำลังเปลี่ยนชีวิตประจำวันของปุ๋ยในช่วงนี้มากเลย ปุ๋ยมีชีวิตที่มีแบบแผนการทำงานด้วยตัวเองชัดขึ้น Productive ขึ้นค่ะ อยากให้เพื่อนๆ ได้ประโยชน์เหมือนกัน

ปุ๋ยตามนักเขียนหรือ Blogger ฝรั่งซะส่วนใหญ่ จนไปเจอคลิปนี้เข้า เป็นของคุณ Mel Robbins นักเขียนชื่อดังท่านหนึ่งค่ะ ปุ๋ยชอบการพูดเค้า เท่ดี

เล่าให้เพื่อนๆ ฟังง่ายๆ 5 Second Rule (กฎ 5 วินาที)) นี้ พูดถึงธรรมชาติของนิสัยคน สมองคน หรือลึกไปกว่านั้นคือสัญชาตญาณของเรา ที่อยากจะบังคับหรือหยุดตัวเองไม่ให้เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เช่น เวลาที่กังวล เราก็คิดแต่ไม่อยากกังวล ผลกลับยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ สมองจะทำสิ่งที่เป็นไปตามนิสัยที่เราคุ้นชินแบบเดิมซ้ำๆ เพราะปลอดภัยกว่า หรือเรารู้ตัวแหละว่าขี้เกียจ แต่มันเลิกไม่ได้นี่นา ให้เริ่มจากอะไรล่ะ?

5 Second Rule (กฎ 5 วินาที)  พูดถึง “Moment” หรือช่วงขณะนั้นๆ ที่เราจะเข้าไป tab (แทรก) ความคิดในสมอง หรือนิสัยของเรา “ให้รู้ตัว” เช่น

  • ถ้าเรากำลังไล่หน้าฟึด Facebook อย่างเมามันส์ ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วเรามีงานรออยู่
  • ใจเรารู้แหละว่ามีงานรออยู่ แต่มันก็เลิกเลื่อนนิ้วไม่ได้ (นิสัยที่เราทำมาต่อเนื่องจนชิน)
  • ทันทีที่รู้ตัว ใช้ 5 Second Rule (กฎ 5 วินาที) นับ 5 4 3 2 1
  • วางมือถือทันทีแล้วทำงาน (สร้างนิสัยใหม่)

หากเราทำต่อเนื่องซ้ำๆ จะช่วยให้เราเปลี่ยน Pattern หรือรูปแบบของพฤติกรรม ความคิดบางอย่างที่อยากเปลี่ยน ให้เราเป็นแบบที่เราต้องการ แบบที่เราอยากควบคุม มันจะยากในช่วงแรกค่ะ และธรรมชาติเราจะฝ่าฝืนไม่อยากทำ แต่พอได้ลองค่อยๆ ทำ กลายเป็นว่าตอนนี้กลับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างได้เลย

ตอนแรกปุ๋ยฟังคลิปนี้แล้วผ่านๆ ไป มันจะง่ายแบบนั้นเลยเหรอ แค่ลองนับเลขเนี้ยนะ แต่พอเข้าจริง ลองดูเล่นๆ ช่วงนี้ปุ๋ยเอามาปรับใช้กับชีวิต มันได้ผลมาก ปุ๋ยลองทำมาได้ 1 เดือนเต็มกับหลายๆ เรื่องเลยค่ะ

  • นอนเร็วขึ้นก่อนเที่ยงคืน ปุ๋ยตั้งนาฬิกาปลุกตอน 4 ทุ่มครึ่ง  5 4 3 2 1 ดึงสติตัวเองให้หยุดทุกอย่าง ปิดไฟ เตรียมเข้านอน
  • ตื่นตอนเช้า ทั้นทีที่นาฬิกาปลุก รู้สึกตัว 5 4 3 2 1 ลุกจากเตียง
  • หยุดเล่น Facebook และไปทำงาน
  • ไปออกกำลังกายทั้งที่ขี้เกียจจะแย่

คนไทยหรือภาษาวัยรุ่น อาจเรียกว่าอะไรแบบนี้กันว่า “ดึงสติ” กันหน่อยหน่าาา♡♡ แล้ววิธีดึงสตินี่มันทำยังไง ตอนนี้ปุ๋ยว่า 5 Second Rule (กฎ 5 วินาที) นี่แหละ คือ คำตอบค่ะ

ว่างๆ ปุ๋ยอยากให้ลองฟังคลิปดูค่ะ ตอนนี้ปุ๋ยนี่เหยื่อการตลาด กำลังจะไปซื้อหนังสือเค้ามาอ่านเพิ่มเติมอยู่เหมือนกัน ลองดูได้นะคะ เพราะมัน Simple ง่ายมากๆ เลย แต่ตอนทำแรกๆ อาจยากหน่อยนะคะ ต้องค่อยๆ ฝืนสักนิด ♡

ได้ผลไม่ได้ผล แชร์กันนะคะ

หวังว่าจะได้ประโยชน์ค่ะ 🙂

ด้วยรัก♡

ปุ๋ย, Palouis

เป็นเพื่อนกับ Palouis – ไม่พลาดสูตรอาหารเฮลตี้ รีวิวร้านอาหารอร่อย ไลฟ์สไตล์ แชร์กันเพียบ

เพิ่มเพื่อน

♡ meet me:

Leave a Reply

Your email address will not be published.